Chaotienganh.com

Phương Pháp Luyện Nghe Tiếng Anh hiệu quả cho người mất gốc

Kĩ năng nghe được xem là một trong những kĩ năng khó nhất khi học tiếng Anh, nhưng khó vì chúng ta chưa tìm ra phương pháp luyện nghe tiếng Anh phù hợp.

Kĩ năng nghe được xem là một trong những kĩ năng khó nhất khi học tiếng Anh, nguyên nhân của nó có thể đến từ việc ít luyện nghe, không có nguồn tài liệu nghe hoặc không có động cơ để luyện nghe tiếng Anh. Xuất phát từ một người học tiếng Anh kém và hầu như không nghe được trọn vẹn một câu tiếng Anh, mình xin chia sẻ cách luyện nghe tiếng Anh dễ hiểu và giới thiệu các trang web và kênh luyện nghe hiệu quả nhất đến các bạn.

1. Phương pháp luyện nghe tiếng Anh

Phải luôn luyện nghe ít nhất 10 phút mỗi ngày: các bạn có thể nghe bài hát tiếng Anh yêu thích, nghe bản tin, nghe các đoạn talkshow, nghe hội thoại… mỗi ngày ít nhất 10 – 15 phút, điều này giúp bạn hình thành thói quen nghe và làm quen với ngữ điệu và phát âm chuẩn của người bản ngữ.

Không cần phải nghe hiểu hết toàn bộ các từ trong câu: điều cản trở người học luyện nghe tốt là luôn cố gắng nghe hiểu tất tần tật các từ trong câu, việc không nghe ra một vài từ khiến người học khó chịu và không thỏa mãn, dẫn đến nản chí. Tuy nhiên, để luyện nghe tốt không nhất thiết phải nghe được toàn bộ, luyện nghe từ từ từng ngày, lúc đầu có thể không nghe được rất nhiều từ nhưng dần dần điều này sẽ cải thiện. Do đó các bạn đừng nản khi mình nghe mà không hiểu gì hoặc không biết từ vựng nhé.

Chọn đúng nguồn tài liệu: các bạn cần chú ý đến việc chọn nguồn để nghe vì nhiều bạn cứ lên youtube và search vào các nguồn không đáng tin hoặc người nói tiếng Anh nhưng phát âm không chuẩn dẫn đến việc phát âm sai. Vì vậy chúng ta hãy bỏ túi cho mình một số nguồn đán tin cậy, chuyên về tiếng Anh để vừa luyện nghe vừa luyện phát âm hiệu quả.

Vừa nghe vừa nói đuổi theo: một trong những cách luyện nghe và phát âm hay đó là vừa nghe người bản ngữ nói vừa nói theo, bắt chước cách phát âm của người bản ngữ.

Nghe theo đúng trình độ của mình: việc nghe tiếng Anh trở nên khó khăn hơn bao giờ hết khi chúng ta lựa chọn sai level bài nghe để luyện tập, thường khi chúng ta nghe kém, chúng ta nên chọn các bài có tốc độ chậm hoặc vừa phải, có độ khó đơn giản để dễ dàng nghe được. Sau khi luyện tập ở mức độ dễ một thời gian, ta tiến hành tăng độ khó của bài nghe lên để nâng cao khả năng nghe và giúp việc luyện nghe đi đúng hướng.

Phương Pháp Luyện Nghe Tiếng Anh hiệu quả cho người mất gốc

2. Các nguồn luyện nghe hiệu quả nhất

Chào Tiếng Anh xin giới thiệu một số nguồn tài liệu luyện nghe tiếng Anh online hot nhất hiện nay:

– Các gameshow/ talkshow: The Ellen show, Jimmy Kimmel live

– Các web chia sẻ cách học tiếng Anh: English with Lucy

– Các bản tin: BBC Learning English, The Guardian, Brightside

– Luyện nghe theo định dạng bài thi: IELTS Exam Library, Cambridge Assessment English

 

Trên là những kinh nghiệm học tiếng Anh và luyện nghe tiếng Anh mà trong suốt thời gian qua mình đã áp dụng và thành công. Hy vọng các phương pháp luyện nghe tiếng Anh dành cho người mất gốc trên có thể giúp ích các bạn trong quá trình học. Chúc các bạn học tốt!

Thùy Linh

Đánh giá ngay

Follow us

Don't be shy, get in touch. We love meeting interesting people and making new friends.

Most popular