Chaotienganh.com

5 Tips Quan Trọng Để Đạt Điểm Cao IELTS Writing

Kỹ năng writing là một kỹ năng khó đạt điểm cao như IELTS. Tuy nhiên 5 Tips Quan Trọng Để Đạt Điểm Cao IELTS Writing sẽ vớt vát điểm cho phần thi này. 

Chào các bạn!

Kỹ năng viết – writing là một kỹ năng khó đạt điểm cao trong các kì thi tiếng Anh như IELTS. Tuy nhiên, với 5 Tips Quan Trọng Để Đạt Điểm Cao IELTS Writing dưới đây, các bạn sẽ có thể vớt vát điểm cho bất kì bài thi viết nào.

5 Tips Quan Trọng Để Đạt Điểm Writing Cao

1. Bài viết phải well- organized:

–  Một trong những tiêu chí chấm bài writing đó là bố cục có tổ chức tốt well- organized. Điều này có nghĩa là các bạn phải luôn chắc chắn rằng bài viết của mình gồm có 3 phần rõ ràng: mở bài – thân bài – kết bài.

–  Các câu trong đoạn, các đoạn trong bài phải có sự liên kết mạch lạc với nhau: Coherence and cohesion.

+ Coherence đề cập đến việc tổ chức thông tin, các ý có support cho main idea không, ví dụ có rõ ràng chứng minh cho main idea không hay là main idea 1 đằng, example một nẻo sắp xếp lộn xộn.

+ Cohesion đề cập đến tính liên kết và mạch lạc trong các ý trong bài viết, tức là examiner sẽ xem xét bài văn của bạn viết có mạch lạc không, các câu có được nối nhau bằng các từ nối hay là không.

2. Sử dụng challenging vocabulary và complex structures

–  Challenging vocabulary: các từ vựng đắt giá, đa dạng, tránh lặp từ giúp cho bài viết của chúng ta trở nên đắt giá và ở một trình độ cao hơn. Thực ra đây chỉ là cách đánh lừa examiner, các bạn chỉ cần cố gắng liệt kê ra một số từ đắt giá để thay thế cho những từ vựng thông thường.

Ví dụ:

Good = superb, marvelous, terrific, exquisite …

Smart = gifted, brilliant, sharp, knowledgeable …

–  Complex structures: nên cố gắng sử dụng nhiều câu phức và những cấu trúc câu như: mệnh đề quan hệ, câu điều kiện, câu bị động, not only… but also … Nếu chỉ sử dụng câu đơn, bài viết không được đánh giá cao.

3. Hạn chế các lỗi ngữ pháp và chính tả

–  Lỗi ngữ pháp (grammatical errors)  và chính tả ( spelling mistake) là điều không thể tránh khỏi, tuy nhiên hãy cố gắng hạn chế tối đa các lỗi này để tránh mất điểm oan uổng. Để khắc phục điều này, trước khi nộp bài các bạn hãy dò kỹ lại bài để kịp thời phát hiện và sửa lỗi sai.

–  Các lỗi ngữ pháp thường gặp là:

+ Quên chia động từ

+ Danh từ số ít, số nhiều

+ Kết hợp sai từ ( ví dụ: suitable for thì lại viết suitable with), các bạn nên sử dụng từ điển Collocation Dictionary để kết hợp từ chính xác hơn nhé.

4. Tuân thủ các quy tắc vàng trong bài viết học thuật:

–  Không viết tắt

–  Không sử dụng ngôi thứ nhất và thứ 2: I, you, we

–  Không dùng những cấu trúc câu, từ vựng informal: các bạn có thể tham khảo tại đây

–  Không chép toàn bộ đề vào phần mở bài mà phải paraphrase đề bài.

5. Lập dàn bài, vạch ý và phân bổ thời gian hợp lý

– Lập dàn bài là bước quan trọng mà chúng ta nên làm đầu tiên. Sau khi đọc hiểu đề, ta vạch ý, tìm ý cho bài viết. Nếu có thời gian thì hãy viết nháp, còn không thì dựa vào dàn ý rồi viết trực tiếp vào tờ bài làm.

– Thời gian là điều không thể lơ là, đối với những phần viết điểm cao hơn, chúng ta nên dành 70% thời gian làm bài cho nó. Ngoài ra, phải phân bổ thời gian hợp lý phòng lúc hết giờ nhưng chưa viết được gì.

————————————————-

Về bản thân mình, trước khi bắt tay vào viết bài, mình sẽ liệt kê ra một số từ vựng đắt giá mà mình có thể sử dụng trong bài viết, sau đó viết những cấu trúc ngữ pháp phức tạp để mình áp dụng vào bài viết. Bên cạnh đó, mình luôn chú trọng về Coherence and Cohesion, ở bước lập dàn ý, mình sẽ viết topic sentence và các supporting ideas ra nháp. Sau đó sử dụng các linking words để giúp bài viết mạch lạc hơn. Cứ đi theo 5 Tips Quan Trọng Để Đạt Điểm Cao IELTS Writing  thì mình tin chắc rằng dù bài viết của bạn không hay, không thuyết phục nhưng chắc chắn vẫn đạt được điểm cao.

 

Thùy Linh

Đánh giá ngay

Follow us

Don't be shy, get in touch. We love meeting interesting people and making new friends.

Most popular